Bến Tre cách ly 1.588 người trong một ấp: Chủ tịch UBND tỉnh viết tâm thư

Tỉnh Bến Tre vừa phải đối phó với hạn mặn khốc liệt vừa phải gồng mình chống lại dịch Covid-19.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 19:55 23/03/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers

Việt Nam
122 Ca nhiễm bệnh
0 Ca tử vong
17 Ca khỏi bệnh

Từ Malaysia về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay BI381 trưa 17/3, M.T.N.T (17 tuổi) đã được kiểm tra dịch tễ, sau đó được cho về tự cách ly tại nhà ở ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ngày 21/3, T. được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và ngày 22/3 đã có kết quả ban đầu của Viện Pasteur TP.HCM là dương tính với virus SAR-CoV-2 gây bệnh này.

Theo thông tin điều tra dịch tễ, T. từ TP.HCM về nhà trên xe khách Công Tạo (BS: 51B – 142.48) khởi hành lúc 15h30 ngày 17/3. Trở về nhà, T. đã tự cách ly theo khuyến cáo của ngành y tế, trong quá trình tự cách ly có tiếp xúc với mẹ và bạn trai. Hiện, T. đang được cách ly, điều trị bệnh; trong khi những người liên quan cũng đang được cách ly, theo dõi.

Để đảm bảo an toàn và đề cao tính chủ động trong việc khoanh vùng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, sáng 23/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã ký quyết định tổ chức cách ly 1.588 nhân khẩu thuộc 480 hộ dân tại ấp Thừa Lợi từ 13h ngày 23/3 đến 13h ngày 20/4.

Đồng thời, ông Cao Văn Trọng cũng có một bức tâm thư nhắn gửi đến đội ngũ y bác sĩ, các chiến sĩ bộ đội và những người bị ảnh hưởng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh này.

Bến Tre cách ly 1.588 người trong một ấp: Chủ tịch UBND tỉnh viết tâm thư - 1

Một góc khu vực đang được cách ly tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. (Ảnh: PLO)

Theo ông Trọng, tỉnh Bến Tre đang phải đối phó với hạn mặn khốc liệt, diễn ra trên diện rộng, nước mặn đã xâm nhập toàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp để ứng phó, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân nhưng tình hình vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước. Hiện, nhu cầu nước ngọt, đáp ứng sinh hoạt cuộc sống hằng ngày của người dân đang rất khan hiếm.

“Tiếp nối khó khăn của hạn mặn, tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã đưa tỉnh Bến Tre vào tình cảnh càng khó khăn hơn, vừa đối mặt với hạn mặn vừa phải ứng phó với dịch bệnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chia sẻ về tình cảnh thiên tai, dịch bệnh ở địa phương.

Nói về dịch bệnh Covid-19, theo ông Cao Văn Trọng, trong thời gian qua, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện khá tốt kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Những trường hợp nghi ngờ đều được cách ly và quản lý chặt chẽ, và được theo dõi sức khỏe hằng ngày để phát hiện những triệu chứng bệnh sớm nhất ngay khi có biểu hiện.

Bến Tre cách ly 1.588 người trong một ấp: Chủ tịch UBND tỉnh viết tâm thư - 2

Ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. (Ảnh: bentre.gov.vn)

Ngay tại khu cách ly tập trung của tỉnh ở Trường Quân sự tỉnh, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu (điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm) được trang bị đầy đủ; TV đáp ứng nhu cầu giải trí và mạng Wi-Fi cho mọi người kết nối internet trong thời gian 14 ngày cách ly. Môi trường không khí thông thoáng, rộng rãi, an toàn tránh lây nhiễm chéo. An ninh trật tự, phòng chống cháy nổ được đảm bảo.

Khu vực cách ly còn có hàng rào riêng biệt với khu dân cư xung quanh nhưng rất thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển người được cách ly và tiếp tế hậu cần đủ theo quy định, đảm bảo an toàn trong xử lý chất thải. “Để làm được như thế, lực lượng bộ đội địa phương và các cán bộ y tế đã sẵn sàng hi sinh, sẵn sàng chịu cách ly 14 ngày trong thời gian làm nhiệm vụ”, ông Trọng nhấn mạnh.

Vì vậy, ông nhắn gửi thêm: “Các bạn được cách ly nên thực hiện tốt quy định của khu cách ly để đảm bảo công tác cách ly đạt kết quả tốt nhất, vì chỉ cần một hành động nhỏ không đúng quy định thì nguy cơ lây lan dịch bệnh có thể xảy ra, nếu có trường hợp bị nhiễm. Các bạn hãy hoàn toàn an tâm khi các bạn thực hiện tốt nội quy cách ly và thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế”.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, ông cũng ghi nhận sự hi sinh của các các chiến sĩ bộ đội, cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung và các khu cách ly khác. Họ đã sẵn sàng xa gia đình để làm nhiệm vụ, mặc dù trong số đó có nhiều người có con nhỏ cần chăm lo giờ đây đang phải gửi người thân chăm. Họ không ngại dịch bệnh có thể lây lan cho bản thân, sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” để đem lại cuộc sống an bình cho nhân dân.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Bình luận trên Facebook